Tình Khúc Mùa Đông: Tiếc Thu - MTC

Nhạc sĩ Thanh Trang có những sáng tác tình cảm đẹp đẽ lồng trong khung cảnh thiên nhiên. Giai điệu trong những sáng tác của ông nhẹ nhàng mà lôi cuốn, ca từ thắm thiết chinh phục lòng người. Được biết sau khi ông nhập ngũ Quân Trường Thủ Ðức, ông được gởi đi giảng dạy Luật và Kinh Tế tại trường Võ Bị Quốc Gia Ðà Lạt, thành phố sương mù lãng mạn này đã cho ông nhiều kỷ niệm. Từ một kỷ niệm riêng, Tình Khúc Mùa Đông ra đời và nhiều nguời biết tên tác phẩm Tiếc Thu cũng từ những kỷ niệm xứ sở phảng phất sương mù tạo cho ông cảm xúc viết ra.

Có những kỷ niệm đi qua cuộc đời để lại những dấu ấn sâu đậm để rồi có khi chợt nhớ về kỷ niệm nào đó thì  chúng ta như đang sống lại khoảng thời gian ngọt ngào nhất trong cuộc đời. Tình yêu trong mùa Thu đẹp và lãng mạn, và tình yêu trong mùa Thu cũng mang nỗi buồn và xót xa trong nét quyến rũ của mùa này.

Thời gian dạy học ở Đà Lạt, có lần cô bạn gái mà ông quen ở trường Luật trước khi đến nơi này, từ Sài Gòn lên thăm ông. Ngày tiễn cô bạn  gái rời Đà Lạt, cảm giác trong ông tê tái như khí hậu se se của Đà Lạt "... đưa em về chiều thu reo dưới gót, âm thầm từng mùa giá buốt...". Theo lời kể của ông, những ngày cô đơn khi chiều đến, sau giờ thi hành nhiệm vụ ở quân trường, ông  hay đến những quán cà-phê nổi tiếng phía bên trên khu chợ Hòa Bình, qua khu nhà Thủy Tạ ven hồ, lang thang lên những ngọn đồi gần hồ, nhìn ngang ngó ngửa trời mây non nước thả mình trầm ngâm như  "... ai lãng du đêm dài cùng khói mây, hôn tóc em nghe hồn mình đắng cay..."

Tiếc Thu đuợc ông giao cho ca sĩ Mai Hương hát bài này trong ban nhạc của Nhật Trường trên Đài Quân Đội ngày xưa, thì hôm nay chúng ta sẽ đuợc nghe lại qua giọng hát của anh Mảnh Tình Cuối. Chúng ta tìm lại kỷ niệm của những cuộc tình thương yêu gắn bó để rồi chia xa  trong thời chiến và để  "... đêm mong người về cho vơi giá buốt, nghe hồn từng mùa đã khuất, tiếc thu mênh mông..."

Comments

Popular posts from this blog

Lá Đổ Muôn Chiều

Cô Hàng Cà Phê

Gọi Người