Biển Nhớ - TCS - MTC

Biển Nhớ có thể đuợc xem là một trong những ca khúc trữ tình để đời của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn.

Ca khúc này được sáng tác năm ông vừa tròn 23 tuổi (1962), sau khi cho ra đời 2 tuyệt phẩm âm nhạc là Hạ Trắng và Diễm Xưa. Biển Nhớ đã tiếp nối con đường thành công của người nhạc sĩ tài hoa họ Trịnh, được rất nhiều nghệ sĩ, danh ca thể hiện thành công và truyền đạt gần như trọn vẹn tấm chân tình của người con trai thương nhớ người yêu ở xa da diết.

Ngày mai em đi, biển nhớ tên em gọi về,
Gọi hồn liễu rũ lê thê, gọi bờ cát trắng đêm khuya

Bài hát được lấy cảm hứng từ chính tâm trạng thật của tác giả, đó là một câu chuyện buồn và nỗi lòng của ông khi ông nhiều đêm ngồi trên bãi biển Quy Nhơn và nhớ về một cô sinh viên quê ở Nha Trang tên là Bích Khê mà ông đã thầm thương, trộm nhớ. "... Chiều sương ướt đẫm con mê, trời cao níu buớc Sơn Khê ..." Hai từ "Sơn" và "Khê", chủ ý hay ngẫu nhiên, người nghe tự hỏi: phải chăng là tên của hai nhân vật chính hợp lại?

Biển Nhớ như một dự cảm, lời tự sự của một người con trai tràn đầy những con sóng yêu đương nhưng cũng khắc khoải một nỗi buồn chia xa . Nhạc phẩm chất chứa những ca từ mênh mang và sâu lắng khiến nguời nghe thật sự rung động.

Anh MTC sẽ đưa các anh chị trở lại với bờ biển Quy Nhơn đầy ắp thương nhớ này của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn qua nhạc phẩm "Biển Nhớ".


Comments

Popular posts from this blog

Lá Đổ Muôn Chiều

Cô Hàng Cà Phê

Gọi Người