Hành Trang Giã Từ - anh Đậu & Rosie

Nếu nhắc đến nhạc sĩ Trường Sa, người ta thường nghĩ đến những bài tình ca buồn nhưng cũng thật lãng mạn như Rồi Mai Tôi Đưa Em, Mùa Thu Trong Mưa, Xin Còn Gọi Tên Nhau, Một Mai Em Đi… nên sẽ có nhiều người không biết rằng ông cũng có sáng tác thể loại nhạc vàng mà ông gọi là ca khúc “bình dân đại chúng” để cổ vũ cho tinh thần quân nhân, đó là Chuyện Người Đan Áo và Hành Trang Giã Từ.

Dù cho bài hát chỉ là sự tưởng tượng, chứ không có sự liên hệ nào với cuộc đời hải hồ lênh đênh sông nước của nhạc sĩ Trường Sa – một thiếu tá hải quân, nhưng Hành Trang Giã Từ vẫn nói lên được tâm tình của cả một thế hệ thanh niên thời loạn, phải giã biệt người thương yêu để lên đường vui kiếp sống của chinh nhân. Cuộc tiễn đưa nào mà không buồn, nên đôi uyên ương trong bài hát chỉ biết lặng yên cuối đầu trong giây phút tạ từ.

Đêm đã dần trôi, có phải đây là giờ ta xa cách
Ai biết hai mình lặng yên cúi đầu, chờ câu nói thương yêu

Cũng như bao người trai khác của thế hệ, chàng hiên ngang cùng mây gió, băng mình vào chốn tử địa, vì là trai thời cuộc nên phải mang gánh nặng của sông hồ. Người trai ra đi và chia tay người bạn đời vào một mùa Đông lạnh giá. Tuy buổi chia ly có buồn như thế nào đi nữa, thì người vẫn quyết ra đi, vì biết rằng chỉ có ra đi thì mới có một mùa Xuân sum vầy trong tương lai. Chỉ cần hứa yêu nhau và giữ tròn lời hứa đó mãi mãi về sau này thì ngại gì những cách ngăn, vì dẫu như thế nào đi nữa, vẫn hy vọng sẽ có ngày người chinh phu về lại được để trùng phùng với người vợ hiền bé nhỏ dấu yêu…

Nếu biết Xuân không sang thì dám mơ chi nhiều,
mà một khi anh đã hứa yêu em
Thì đời còn những lúc sum vầy
Sá chi bao cách ngăn sau này.

Vi nội dung bình dị, dễ thấu cảm, nói lên tâm tình và nỗi khoắc khoải của đôi lứa yêu nhau thời ly loạn, Hành Trang Giã Từ cũng đủ để tên tuổi Trường Sa ghi được dấu ấn đậm nét trong những người yêu nhạc vàng trước 1975.

Mời các bạn thưởng thức nhạc phẩm Hành Trang Giã Từ 
của nhạc sĩ Truờng Sa qua 2 giọng hát trầm ấm của chị Rosie và anh Đậu.

Comments

Popular posts from this blog

Lá Đổ Muôn Chiều

Cô Hàng Cà Phê

Gọi Người