Mưa Hồng - TCS - Rosie

Trời thu gió đổ cơn mưa hồng
Cánh phượng tàn bay giữa khoảng không
Rải thảm sân trường như xác bướm
Khiến lòng man mác nỗi bâng khuâng

Tôi không nhớ đã đọc bốn câu thơ này ở đâu, nhưng khi đọc, tôi nhớ đến ca khúc Mưa Hồng  và niềm ao uớc về tình yêu trong cuộc đời ngắn ngủi này.  Nghe "Mưa Hồng" giữa bốn bức tường trong căn phòng nhỏ vào một buổi chiều mưa rơi, bỗng thấy mình chìm vào một tâm trạng u uẩn, đôi khi tâm trạng u uẩn ấy lại dẫn người ta vào tiềm thức kỷ niệm…

“Mưa Hồng” là một ca khúc đẹp, đẹp cả về nội dung và ca từ khiến ta liên tưởng tới một cơn mưa hồng mà hình như chỉ có Huế mới có. Hình ảnh ấy tuyệt vời  bởi ta khó tìm thấy một không gian lãng mạn, hai hàng cây bên đường là những cây phượng vĩ, tàng cây làm bóng mát mà ở đó có bóng dáng những người con gái khi tan trường đi giữa những hai hàng Phượng Vĩ, cơn gió mạnh thổi cánh Phượng bay tơi tả trong không gian như tấm màn hồng ngăn cản những bước chân, những cặp mắt của các chàng nam sinh theo sao dán mắt ngẩn ngơ. Từ thuở trước, Huế sớm có một con đường hai bên  trồng đầy hoa Phượng, khi gió mưa đưa cánh Phượng đan nhau bay trong không gian,  con đường ấy được gọi là đường Phượng Bay, tức đường Đoàn Thị Điểm bây giờ, con đường in dấu chân và bóng dáng bao học trò của những ngôi truờng gần đó.

Đi đôi với lời nhạc là hình ảnh của những bóng hồng trong cuộc đời, Trịnh Công Sơn nhận thấy: "Cuộc đời rất là ngắn ngủi, tình yêu thì vô cùng nhưng cuộc sống thì hữu hạn”, vì vậy  ông nhắn nhủ chúng ta đừng nên hờ hững với cuộc đời, hãy sống với, sống cho, và sống cùng với hạnh phúc, cho đến khi chúng ta nhắm mắt buông xuôi. Những bài hát của nhạc sĩ họ Trịnh luôn có chút màu sắc của triết học, thiền học và luôn có những thông điệp rất rõ ràng. Sống, là không hờ hững, sống là không chờ đợi, sống là biết tận dụng mọi cơ hội của cuộc sống để yêu và đuợc yêu, biết cho đi sẽ nhận được hạnh phúc, biết mở rộng trái tim, sẽ nhận đuợc tình yêu... bởi vì... "cuộc đời đó, có bao lâu mà hững hờ"

Chị Rosie sẽ mang tiếng hát tình cảm đến với các anh chị 
qua tác phẫm "Mưa Hồng"


Comments

Popular posts from this blog

Lá Đổ Muôn Chiều

Cô Hàng Cà Phê

Gọi Người