Xóm Đêm - Khoa & Phương Vy

Một trong những ca khúc nổi tiếng nói về cảnh nghèo khó, khốn khổ của tầng lớp lao động ở Sài Gòn ngày xưa được nhiều người đánh giá cao và có giá trị trường tồn theo năm tháng là ca khúc Xóm Đêm.

Nhạc sĩ Phạm Đình Chương sáng tác rất đa dạng, từ những bài ca giàu tình cảm như Mộng Dưới Hoa, ray rứt như Nửa Hồn Thương Đau, vui tươi như Ly Rượu Mừng… riêng bài hát Xóm Đêm đã thể hiện được sự nhạy bén của ông trong việc mô tả chân thật bức tranh xã hội. Về bản chất, Xóm Đêm là một bài tình ca, một bài tình ca tràn ngập niềm tin yêu dù trải qua những khó khăn thiếu thốn, đôi khi là cùng cực.

Đường về canh thâu.
Đêm khuya ngõ xâu như không mầu,
qua phên vênh có bao mái đầu
hắt hiu vàng ánh điện câu.

Trong bài Xóm Đêm cũng có bóng dáng của mẹ hiền. Trong đêm tối tăm của xóm nhỏ nghèo, trong cái vàng hắt hiu của ánh điện kia lại thấy bừng sáng lên tiếng ru nghe thật trìu mến của người mẹ, cũng là người cô phụ có chồng phải xa nhà. Họ chia tay nhau nơi đầu xóm vắng, trao đổi với nhau bằng đôi mắt muốn nói lên ngàn lời thương yêu, hứa hẹn đôi lòng vững niềm đợi mong nhau và hy vọng ngày mai sẽ có nắng ấm về làm đẹp mối duyên nghèo.

Thân mời các anh chị trở lai những khu xóm đìu hiu của một thời xa xưa 
qua hai giọng hát của Phương Vy và anh Khoa qua nhạc phẩm Xóm Đêm.

Comments

Popular posts from this blog

Lá Đổ Muôn Chiều

Cô Hàng Cà Phê

Gọi Người